0941 737 679

Xe số tự động có nguy hiểm?

Xe số tự động có nguy hiểm? - ảnh 1

Xe số tự động có nguy hiểm? - ảnh 1 Tai nạn do xe số tự động gây ra phần lớn là do nhầm chân ga – phanh.

Xe hơi sử dụng hộp số tự động đang dần trở thành tiêu chuẩn trong tương lai, bởi sự tiện dụng và tiết kiệm nhiên liệu (với những hộp số tự động tiên tiến) của nó.

Thực tế, xe số tự động không nguy hiểm, mà nó là phát minh phục vụ nhu cầu và tiện nghi của con người, điều cần làm là phải làm chủ công nghệ này.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, với những lái xe thường xuyên sử dụng xe số sàn, thi bằng lái bằng xe số sàn, thì xe số tự động lại mang đến những bỡ ngỡ, và nghiêm trọng hơn là những nhầm lẫn gây tai nạn.

Cấm sử dụng 2 chân

Với thói quen đi xe số sàn sử dụng 2 chân, chân trái cho côn và chân phải cho ga và phanh, nên nhiều lái xe mang thói quen này sang xe số tự động. Đây là điều cực kì nguy hiểm, bởi xe số tự động thiết kế cho việc chỉ sử dụng chân phải.

Với thói quen trên khi sử dụng xe số tự động, khi cần phanh, lái xe quen số sàn có thói quen đạp mạnh cả 2 chân, khiến xe vừa ga vừa phanh, rất dễ gây tai nạn.

Hãy để gọn gàng chân phải dưới sàn, sử dụng ga và phanh chỉ bằng chân phải, nhầm lẫn sẽ hiếm khi xảy ra.

Luôn nhớ vị trí chân ga và chân phanh. Bàn đạp phanh nằm bên trái, bàn đạp ga nằm bên phải.

 Xe số tự động có nguy hiểm? - ảnh 2Xe số sàn, chân trái đạp côn, chân phải đạp phanh và ga.
Xe số tự động có nguy hiểm? - ảnh 3Xe số tự động, chân trái đặt xuống sàn, chân phải sử dụng phanh và ga..

Không dùng vị trí số N

Khác với xe số sàn, xe số tự động rất ít khi sử dụng vị trí N (Neutral). Khi di chuyển, xe số tự động sử dụng số D (Drive), còn khi dừng lại, hãy chuyển cần số về vị trí P (Park). Khi lùi, tất nhiên phải sử dụng vị trí số R (Reverse).

Vị trí N chỉ dùng duy nhất khi xe bị trục trặc, cần kéo hoặc đẩy xe đi bảo dưỡng sửa chữa. Vị trí P thay thế cho N khi xe dừng lại, vị trí này hỗ trợ phanh, và chỉ khi cần số ở vị trí P bạn mới có thể nổ máy xe.

Nếu sử dụng vị trí N, hãy lưu ý tới chân phanh luôn sẵn sàng, bởi xe lúc đó không được hỗ trợ phanh bằng động cơ hay bất cứ khả năng giảm tốc độ nào khác.

Ga nhẹ nhàng

Không thốc hết chân ga là yêu cầu cả trên xe số sàn và xe số tự động, đặc biệt khi bạn mới sử dụng xe.

Sau khi khởi động xe, chỉ cần đệm nhẹ ga là xe đã dịch chuyển. Hãy làm quen với độ nhạy của chân ga trước khi lái xe, bởi mỗi xe có độ nhạy chân ga khác nhau.

Luôn lưu ý khi sử dụng phanh

Luôn nhớ đạp phanh mỗi khi dừng lại và xin nhắc lại, chỉ sử dụng chân phải. Trước khi rời khỏi xe, hãy nhớ đưa vị trí số về P, kéo phanh tay, sau đó mới nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh.

Nhiều tai nạn xảy ra khi người lái quên về P hoặc kéo phanh tay mà đã rời vị trí lái.

Bình tĩnh và từ từ

Hãy nhớ, lái xe cũng giống như làm bất kì việc nào khác, nếu bạn không quen, hãy hành động từ từ và để mọi việc trong tầm kiểm soát của mình.

Có thể bạn lái xe rất giỏi, hoặc bạn mới lấy bằng, nhưng khi ngồi lên một chiếc xe lạ, hãy ướm thử chân ga, chân phanh, thao tác trên cần số, để kiểm tra độ nhạy và làm quen với phương tiện mới.

Khi chưa quen xe, hãy từ từ làm quen để có thể làm chủ được phương tiện. Một vài phút làm quen với chiếc xe mới sẽ khiến bạn bớt đi được nhiều hiểm họa trên đường.

Trước mỗi tình huống xảy ra trên đường, hãy phán đoán và xử lý tốt nhất có thể, quan trọng nhất là bạn phải luôn giữ được sự bình tĩnh.

Tình huống lái xe gây tai nạn của một vị khách tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2012 một phần là chưa quen xe, phần lớn hơn là do mất bình tĩnh, nên khi đạp nhầm chân ga đã không thể xử lý rút chân lại được. Điều đáng tiếc đã xảy ra, quan trọng hơn là cần giảm những sai sót khi lái xe, ở đây là xe số tự động.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo