0941 737 679

Sự khác biệt giữa việc có và không thắt dây an toàn khi đi ô tô

Thắt dây an toàn

Sự khác biệt giữa việc có và không thắt dây an toàn khi đi ô tô

Thắt dây an toàn

Nếu không có dây an toàn, người trên xe có thể bị va đập vào bất cứ thứ gì xung quanh hoặc văng khỏi ghế, thậm chí văng khỏi xe.

Trong trường hợp xe có thể chạy chậm và dừng lại sau khi đã va chạm với xe hoặc vật thể khác, người không thắt dây an toàn vẫn tiếp tục dịch chuyển do quán tính. Dây an toàn nếu được thắt sẽ giúp ngăn ngừa hoặc giảm chấn thương do những va chạm thứ cấp bằng cách giữ người ở yên trên ghế.

Túi khí lại giống chiếc đệm ngăn va đập giữa người sử dụng và các bộ phận khác trong xe. Thiết bị này thường nằm khuất khỏi tầm mắt và ngày nay còn có nhiều dạng túi khí với các chức năng khác nhau, từ túi khí ở vô-lăng cho tới túi khí ở kính sau (bảo vệ người ở hàng ghế sau không bị đập vào kính) hay túi khí giữa ở hàng ghế trước (ngăn tài xế và hành khách phía trước va vào nhau khi xe gặp tai nạn).

Video dưới đây do Viện an toàn giao thông quốc gia Mỹ (IIHS) thực hiện, ghi lại thử nghiệm va chạm trực diện của một ôtô, trong đó cho thấy tác dụng của việc thắt dây an toàn và sự xuất hiện của túi khí.

Để chứng minh độ nguy hiểm khi không thắt dây an toàn, các cơ quan, viện nghiên cứu đã thiết lập nhiều tình huống giả lập, hoàn cảnh người ngồi trước và sau đều không thắt dây.

Có 4 người trên xe, trong khi lái xe và người ở ghế sau thắt dây an toàn, 2 người còn lại không thắt. Hậu quả, khi xe đâm vào chướng ngại vật phía trước, hai người không thắt dây an toàn văng lên trước, dồn ghế, đầu đập vào kính lái, ngực vào tap-lô và lưng người ngồi sau đập văng lên trần xe. Những va chạm này có thể khiến hành khách mất mạng.

Trong khi đó, hai người đeo dây an toàn bị hất về trước do quán tính nhưng ngay lập tức dây an toàn phát huy tác dụng, níu thân người trở lại dính vào ghế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo