0941 737 679

Ôtô giá rẻ vào Việt Nam: Mừng hay lo?

Nhờ lợi thế giá rẻ, xe hơi nhập khẩu từ Ấn Độ đã bắt đầu cạnh tranh giành thị phần ở Việt Nam. Mừng vì đây là cơ hội để người dùng tiếp cận dễ dàng hơn với xe hơi, nhưng cũng lo vì chất lượng xe Ấn “chẳng biết thế nào”.

Giá rẻ, xe Ấn đang gây “bão”

Ấn Độ là nước có giá xuất khẩu ôtô nguyên chiếc vào Việt Nam với mức thấp nhất, bình quân khoảng 6.600 đô la Mỹ/chiếc. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải Quan, trong 10 tháng qua, nhập khẩu ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống từ thị trường Ấn Độ đạt gần 17,49 nghìn chiếc, chiếm tới 45% tổng lượng ôtô loại này nhập khẩu của cả nước và tăng 105% so với 10 tháng năm 2014.

Việt Nam nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ với số lượng lớn nhưng tổng giá trị lại thấp. Tính ra, bình quân mỗi chiếc ôtô nhập khẩu từ Ấn Độ có giá hơn 6.600 đô la Mỹ, mức giá thấp nhất trong số 12 quốc gia xuất khẩu ôtô vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay. Đây là giá khai báo hải quan chưa có các khoản thuế. Đáng chú ý là xe hơi nhập khẩu từ Ấn Độ chưa được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi như xe nhập từ khu vực ASEAN. Hiện tại, ôtô nhập khẩu từ chịu thuế suất cao tới 68%, cao hơn mức 50% từ ASEAN nhưng nhờ lợi thế giá rẻ nên xe Ấn Độ vẫn có sức cạnh tranh cao. Ấn Độ là quốc gia có dân số đông và phần lớn người dân có thu nhập thấp; Chính phủ nước này có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe nhỏ giá rẻ. Thời gian qua, hàng loạt các tập đoàn ôtô trên thế giới đã đổ tiền vào sản xuất ôtô tại Ấn Độ và đều hướng tới xe giá rẻ. Nhờ sản xuất số lượng lớn, các nhà sản xuất sớm tối ưu hóa chi phí và có thế mạnh xuất khẩu.

 

Lấy ví dụ, Grand i10 (được Hyundai Thành Công nhập khẩu từ Ấn Độ) có sức hút từ cuối năm ngoái tới nay vì rất cạnh tranh về giá bán ở thị trường trong nước. Đây cũng là dòng sản phẩm mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Ấn Độ từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, mẫu xe đa dụng 7 chỗ, giá rẻ Ertiga của Suzuki sản xuất tại Ấn Độ cũng đang hấp dẫn khách hàng trong nước.

Nỗi lo về chất lượng

Để giảm giá thành của một chiếc xe khi đến tay người tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tận dụng nhân công giá rẻ, tối ưu hóa chi phí sản xuất, giảm công suất động cơ…Tuy nhiên, cách hạ giá xe nhanh nhất và dễ nhất vẫn là cắt giảm trang bị. Xe Ấn Độ có giá rẻ nên chỉ trang bị túi khí, phanh ABS trên các phiên bản cao, còn phiên bản tiêu chuẩn thì mặc nhiên không có. Nếu không dùng cách áp dụng túi khí trên phiên bản cao thì hãng lại có cách khác, túi khí và phanh ABS là yếu tố tùy chọn. Đôi khi túi khí nằm trong một gói tùy chọn mà nếu mua thêm, khách hàng phải trả thêm khá nhiều tiền so với mức giá xe.

 

Ngoài ra, xe Ấn Độ thường không đạt chuẩn phiên bản toàn cầu. Các phiên bản tương tự nhau bán ở nhiều thị trường trên toàn cầu hầu hết có trang bị giống nhau về tính năng an toàn, chỉ khác nhau đôi chút về thiết kế hoặc thông số kỹ thuật động cơ. Song, nếu bản kiểm tra kỹ một chiếc xe gốc Ấn, bạn sẽ thấy mất đi một vài trang bị. Bên cạnh túi khí và ABS (những trang bị an toàn cơ bản trên xe hơi), một chiếc xe giá rẻ cũng chưa chắc có các tính năng như hệ thống âm thanh, giải trí. Khách hàng có sự lựa chọn nhưng rất nghèo nàn.

Hơn nữa, xe rất dễ dẫn tới các rủi ro như cháy bởi hệ thống dây điện chất lượng thấp. Nếu chiếc xe bắt lửa, hãng thường đổ lỗi cho khách hàng vì những can thiệp sau khi mua xe. Hầu hết các xe giá rẻ nhập khẩu từ Ấn Độ đều sử dụng lốp nhỏ và chất lượng bình thường. Lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường, ổn định, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Một lốp xe chất lượng tốt phải đảm bảo độ bám đường ở mọi địa hình khác nhau. Các khách hàng mua xe nhỏ cũng không nghĩ đến việc nâng cấp chất lượng lốp. Xe giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam khiến người ta mừng, nhưng cũng lo vì cũng phải đi một thời gian nữa mới đủ kết luận xem chất lượng thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo