0941 737 679

Hướng dẫn thi Giấy phép lái xe hạng B1, B2 mới nhất

Bài thi lấy Giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hạng B1, B2 ngày càng khó, Báo Giao thông hướng dẫn cách thi mới.

Lượng người tham gia học và thi lấy giấy phép lái xe ô tô (bằng lái xe) hạng B1, B2 ngày một tăng. Tuy nhiên, thời gian luyện tập tay lái trên sa hình của mỗi học viên không nhiều. Việc này khiến kỳ sát hạch trở nên khó khăn và không ít thí sinh đã phải thi lại nhiều lần.

“Mục sở thị” một bài thi sát hạch hạng B2 tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Học viện CSND (Bộ Công an), có thể thấy độ phức tạp và “rủi ro” rất cao đối với các thí sinh nếu không trau dồi tay lái.

Dưới đây là một vài hình ảnh trong bài thi này:

Xuất Phát: Đây là lúc thí sinh cần làm một số thao tác như: Thắt dây an toàn; chỉnh gương chiếu hậu; chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện nhất khi đạp côn, ga, phanh. Chờ khi có hiệu lệnh xuất phát thì xi nhan trái để ra, khi có thông báo ngừng xi nhan (thường là tiếng píp) thì tắt. Lưu ý: Nếu Không bật xi nhan, hoặc bật trước và sau khi có hiệu lệnh đều bị trừ 5 điểm. Sau 20 giây không xuất phát được trừ 5 điểm, sau 30 giây bị “tước quyền sát hạch”.

Chị Nguyễn Thị Phương Nhung, thi hạng B2 tỏ ra khá tự tin trước khi bước vào phần sát hạch của mình. Trên mỗi xe sát hạch có đồng hồ tính điểm, mỗi thí sinh có 100 điểm “làm vốn”. Khi mắc lỗi, tùy mức độ nặng nhẹ mà đồng hồ sẽ trừ lùi. Còn 80 điểm vẫn đỗ, từ 79 điểm trở xuống sẽ bị trượt.

Người đi bộ ngang đường: Ở phần thi này, thí sinh phải căn khoảng cách vạch dừng trước và sau xe. Dừng “non” hay “già” so với các vạch đều bị trừ 5 điểm.

Dừng, khởi hành ngang dốc: Cũng tương tự một số phần thi khác, vị trí dừng có 2 vạch giới hạn. Nếu dừng non bị phạt 5 điểm; dừng già phạt 25 điểm. Tụt dốc quá 50cm bị loại luôn. Bên cạnh đó, nếu ga quá 4.000 vòng/phút bị trừ 5 điểm. Tất cả đều do cảm biến trên xe và trên sa hình truyền về hệ thống máy tính trung tâm.

Đây là một phần thi tương đối phức tạp đối với các thí sinh, khá nhiều người bị trừ điểm trong phần này. Với những người lái xe lâu năm, việc dừng đỗ ngang dốc và xác định đúng vị trí dừng nhiều khi chỉ cần cảm nhận. Tuy nhiên, người mới lái hoàn toàn không có kinh nghiệm và cảm giác tốt để xác định vị trí đầu, thân, hay bánh xe.

Một thí sinh bị “tước quyền sát hạch” do để xe tụt dốc quá quy định.

Đi hàng đinh (hay còn gọi là vệt bánh xe) và hình chữ Z: Yêu cầu bánh xe trước và sau bên phụ phải vào giữa 2 vệt bánh xe. Nếu bánh đè vạch trừ 5 điểm; lệch ra ngoài trượt luôn. Vạch tròn đen gồ lên chính là các ống hơi có gắn cảm biến, khi bánh xe đè lên ống với một áp lực nhất định sẽ làm cảm biến hoạt động và truyền tín hiệu về trung tâm. Hệ thống máy tính và giám khảo sẽ căn cứ vào đó để trừ điểm. Đây là phần thi gây khá nhiều khó khăn cho thí sinh, đòi hỏi tập luyện kỹ càng để có cảm giác tốt vị trí các bánh xe.

Qua hàng đinh xe sẽ vào hình chữ Z.

Ngã tư đèn xanh, đỏ: Một phần thi không quá khó, thí sinh chỉ cần quan sát tín hiệu đèn để di chuyển
Vào chữ S: Cũng là phần ít phức tạp nhưng không nên chủ quan bởi việc đánh lái liên tục theo hai hướng đôi khi làm thí sinh luống cuống, mất khả năng căn đường hoặc chết máy. Trong suốt bài thi, bất kể lúc nào để chết máy, thí sinh cũng bị trừ 5 điểm.

Ghép hình dọc nhà xe (Lùi chuồng): Một phần thi theo các thí sinh là tương đối phức tạp. Thí sinh phải quan sát gương chiếu hậu thật tốt để đưa xe vào đúng vị trí.

[mota]Một phần thi tốt khi chiếc xe nằm gọn gàng trong “garage”[/mota]

Xuất hiện khẩn cấp (trong xe có tiếng cói ủ): Đây là một tình huống chỉ xảy ra một lần nhưng có thể xuất hiện bất kể lúc nào trong thời gian thực hiện bài của thí sinh. Khi có tình huống này, thí sinh phải dừng xe, bật đèn nháy báo sự cố 4 hướng. Hết còi khoảng 3 giây, có tiếng “tu” thì mới tắt đèn đi tiếp. Đi trước tiếng tu bị trừ 5 điểm.

Ra đường sắt ngang đường bộ: Là một phần thi nhẹ nhàng, yêu cầu dừng trước vạch an toàn cách đường sắt 5m. Tuy vậy, đây là một phần thi bổ ích cho các thi sinh khi tham gia giao thông. Thực tế, thời gian vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT tại các đường ngang khi lái xe không tuân thủ quy định an toàn.

Vượt tốc độ: Đi ở tốc độ dưới 20km/h qua cảm biến kêu boong thì vào số 2 (từ số 1 lên số 2 đối với xe hạng B1, B2; từ 2 lên 3 đối với hạng C,D,E). Thốc ga lên tốc độ trên 25km/h (phải thực hiện được việc này từ khi có tín hiệu tăng tốc đến khi có biển 20 tối thiểu, không thực hiện được bị trừ 5 điểm). Qua biển 20 tối thiểu thì đệm phanh đưa tốc độ xuống dưới 20km/h và trả về số 1 (phải thực hiện được việc này trước biển 20 tối đa, tương tự nếu không thực hiện được cũng bị trừ 5 điểm).

Ghép hình ngang (Là nội dung mới trong đào tạo, sát hạch từ ngày 1/4/2016 đối với hạng B1, B2, D và E): Đây là phần thi khá thách thức đối với thí sinh. Ngoài thực tế cũng tương tự như kỹ năng đưa xe vào nơi đỗ khi hai đầu bị chặn bởi vật cản hoặc giữa hai xe đậu sẵn. Mỗi thí sinh có cách căn chỉnh riêng của mình để thực hiện phần thi này.

Không hề có mẹo hay mốc nào định sẵn. Hầu hết khi học, thí sinh được các thầy lưu ý, trước khi lùi vào hình phải đảm bảo dừng ở khoảng cách hợp lý so với vỉa hè, quan sát cả hai gương để kiểm soát phủ bì (thân xe) và phải cảm nhận được vị trí đang ngồi lái. Chính vì vậy, điều quan trọng quyết định thành, bại là luyện tập nhuần nhuyễn trước kỳ sát hạch.

Thí sinh Duy Cẩm Ly, số báo danh 97, sinh năm 1994, sinh viên Đại học Luật vui mừng vì “chiến công” thi đỗ. Cô cho biết mình đã rất run khi xuất phát nhưng vì tập đi tập lại phần ghép dọc, ghép ngang nên mới không mất điểm khi thực hiện bài thi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo